|
น้ำมันทอดซ้า อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม มีลักษณะ ดังนี้
- เหนียวข้น มีสีด้า, มีกลิ่น เหม็นหืน, มีฟอง และขณะทอดจะเกิดควันมากและมีกลิ่น ไหม้
อันตรายจากสารในการใช้น้ามันทอดซ้าซึ่งอาจจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรค เช่น
- สารโพลาร์ : เสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
- สารโพลีไ ซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (PAHs) : เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง
- ไอระเหย : เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอด
ข้อควรสังเกตและหลีกเลี่ยงอาหารที่ทอดจากน้้ามันที่ทอดซ้้า เช่น เกิดควันมากตอนทอด, มีกลิ่นไหม้, เหม็นหืน, ข้นหนืดผิดปกติ, มีสีด้าคล้้า, เกิดฟอง เป็นต้น และหากต้องปรุงเอง ไม่ควรใช้น้้ามันทอดอาหารซ้้าเกิน 2 ครั้ง, อย่าซื้อน้้ามันที่ผ่านการใช้แล้วมาทอดต่อ และควรซื้อน้้ามันในภาชนะบรรจุที่มีฉลากชัดเจน
และมีเลขสารบบอาหาร
ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มภารกิจด้านข่าวและสื่ อมวลชนสัมพันธ์ ส้านักสารนิเทศ กระทรวงสาธารณสุข โทรศัพท์ : 025901401-2
ข่าว ณ. วันที่ 7 ก.พ. 2566 เวลา 11.19 น. โดย คุณ นเรศ ศิริบรรณ์
ผู้เข้าชม 69 ท่าน | |