หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
 
 


 
 องค์การบริหารส่วนตำบลสระแก้ว ได้จัดทำเว็บไซต์นี้ขึ้นเพื่อใช้เป็น สื่อกลางประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารของหน่วยงาน รวมถึงรับเรื่องราว ร้องเรียน-ร้องทุกข์ของประชาชน เพื่อนำมาพัฒนาชุมชนให้ประชาชน มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
 
 
 
ประโยชน์ 9 ข้อ ของไอโอดีน
 
สื่อประชาสัมพันธ์การควบคุมและป้องกันโรคขาดสารไอโอดีน  
สมองดี เริ่มที่ไอโอดีน
อาหารที่มีไอโอดีน
 
คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

          เพื่อป้องกันโรคขาดสารไอโอดีนคนไทยทุกกลุ่มวัยจึงควรเลือกใช้เกลือเสริมไอโอดีนที่มีคุณภาพ และผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสที่เสริมไอโอดีนตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับการกินอาหารที่มีไอโอดีนตามธรรมชาติ โดยเฉพาะอาหารทะเลซึ่งจะช่วยให้ไม่ขาดสารไอโอดีน ตัวอย่างอาหารที่มีไอโอดีน เช่น แกงเหลืองปลากะพง 1 ถ้วย ได้ไอโอดีนประมาณ 52 ไมโครกรัม ไข่ต้ม 1 ฟองได้ไอโอดีนประมาณ 50 ไมโครกรัม หรือแซนด์วิชทูน่า 1 ชิ้น กับนมสดรสจืด 1 แก้วได้ไอโอดีนประมาณ 60 ไมโครกรัม แกงจืดใส่สาหร่ายทะเลได้ไอโอดีนประมาณ 75 ไมโครกรัม เป็นต้น

          ส่วนผู้หญิงตั้งครรภ์ซึ่งความต้องการไอโอดีนที่มากกว่าคนปกติ นอกจากการบริโภคอาหารที่มีไอโอดีนเหมือนกลุ่มวัยอื่นทั่วไปแล้ว หญิงตั้งครรภ์จำเป็นต้องกินยาวิตามินเสริมไอโอดีน ซึ่งมีไอโอดีน 150 กรัม วันละ 1 เม็ดด้วยทุกวันจนคลอด และช่วงที่ให้นมลูกติดต่ออย่างสม่ำเสมอจนถึง 6 เดือนเพื่อลดปัญหาการขาดสารไอโอดีน

          นายแพทย์วชิระ กล่าวอีกว่า กรมอนามัยในฐานะหน่วยงานหลักของกระทรวงสาธารณสุขได้มีการดำเนินงานเพื่อขจัดโรคขาดสารไอโอดีนให้หมดไปจากประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากจะมีการจัดกิจกรรมรณรงค์เพื่อสร้างความตระหนักรู้และร่วมกันขับเคลื่อนการควบคุมและป้องกันโรคขาดสารไอโอดีนเป็นประจำทุกปีแล้วยังได้ขับเคลื่อนการดำเนินงานควบคุมและป้องกันโรคขาดสารไอโอดีนผ่านชุมชน/หมู่บ้านไอโอดีนด้วยปัจจุบันมีชุมชนหมู่บ้านไอโอดีนผ่านเกณฑ์การประเมินแล้ว 58,307 ชุมชน/หมู่บ้าน มีการพัฒนาระบบควบคุมการผลิตเกลือบริโภคเสริมไอโอดีน และพัฒนาเครื่องผสมเกลือไอโอดีนทำให้ผลิตเกลือมีคุณภาพมากขึ้นร้อยละ 91.6 จำหน่ายเกลือที่มีคุณภาพเพิ่มมากขึ้นร้อยละ 72.8 ส่งผลให้ครัวเรือนใช้เกลือเสริมไอโอดีนที่มีคุณภาพเพิ่มมากขึ้นเป็นร้อยละ 69.4

 

ข่าว ณ. วันที่ 14 ส.ค. 2562 เวลา 09.54 น. โดย คุณ นเรศ ศิริบรรณ์

ผู้เข้าชม 9 ท่าน

 
 
องค์การบริหารส่วนตำบลสระแก้ว อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ 60150 โทร : 056-385-444,063-116-1123  
จำนวนผู้เข้าชม 3,570,680 เริ่มนับ 2 ส.ค. 2553  
จัดทำโดย NAXsolution.com